Cách chăm sóc mắt cận để không bị tăng độ

Đôi mắt không chỉ hỗ trợ vào hoạt động thường ngày của bạn mà nó còn là cửa sổ tâm hồn giúp ta phơi bày những cảm xúc. Tuy nhiên, với cuộc sống của con người hiện tại với sự xuất hiện của các thiết bị công nghệ thì việc bảo vệ đôi mắt là điều hết sức cần thiết. Để làm được điều đó, bài viết dưới đây sẽ “mách” bạn những cách để chăm sóc đôi mắt cực đơn giản và hữu hiệu.

Đeo kính đúng độ​​​​​​

Để đeo kính đúng số độ, bạn nên khám và đo khúc xạ tại cơ sở đảm bảo, có chuyên gia chuyên khoa mắt khám, có kỹ thuật viên khúc xạ được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm, chỉ đo và khám mắt tại các cơ sở được cấp phép.

Theo lời khuyên của các chuyên gia về mắt, những người bị cận dưới 0.75 không cần phải đeo kính thường xuyên, cận từ 1 – 2 độ nên đeo kính khi nhìn các đồ vật ở xa. Đặc biệt, các bạn cần đeo kính đúng tầm nhìn của mát, tránh để kính trễ xuống bởi điều đó dễ làm mắt bạn bị tăng độ cận và khiến mắt bị sụp mí. Ngoài ra người mắc tật mắt cận thị đi khám mắt định kì 6 tháng 1 lần để đo độ cận và được thay kính theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Luyện tập phương pháp mắt 20 – 20 – 20

Với những bạn với cường độ làm việc trên máy tính cao hoặc tiếp xúc với điện thoại, tivi nhiều nên việc chăm sóc mắt theo phương pháp 20 – 20 – 20. Đây là một phương pháp dễ thực hiện giúp bạn giảm thiểu tình trạng mỏi mắt.

Để luyện tập theo phương pháp này thì cứ sau 20 phút, hãy phóng tầm mắt của mình ra 20 feet (tầm 6m) trong thời gian 20 giây.

Duy trì khoảng cách 40 – 60 so với màn hình để tránh mỏi cơ mí mắt. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cận thị, cận loạn hay loạn thị của giới văn phòng hiện nay nên hãy thực hiện phương pháp này nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ.

“Luyện mắt” thường xuyên

Tập thể dục cho mắt và massage mắt thường xuyên giúp cho mắt bạn đỡ mệt mỏi. Tác dụng của việc này, ngoài giúp cho đôi mắt khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa độ còn giúp mắt trông đỡ “dại” và bị sụp mí.

Nhắm đôi mắt lại và dùng tay để tiến hành xoa bóp ở những khu vực quanh mắt, vùng má và vùng mũi.
Nhắm mắt lại, sau đó tiến hành đảo mắt thật nhiều lần theo chiều kim đồng hồ và ngược lại
lấy một cây bút và giữ nó ở trong lòng bàn tay và tập trung mắt nhìn thẳng vào cây bút. Sau đó di chuyển cây bút từ từ tới gần mắt rồi lại duỗi thẳng tay ra. Cứ làm đi làm lại niều lần.
Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt
Cung cấp các chất có lợi cho mắt không chỉ ngăn ngừa tình trạng tăng độ cận mà còn hỗ trợ cải thiện thị giác. Vì vậy, có khá nhiều thực phẩm có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như trứng, cà chua, rau xanh, ớt, khoai lang, cá và các loại hạt,…

 

Tránh tiếp xúc với màn hình điện tử quá lâu

Để giữ gìn, bảo vệ đôi mắt ngăn ngừa tình trạng cận tăng số, bạn cần tạo thói quen tốt khi học tập và làm việc.

  • Giữ khoảng cách an toàn với máy tính/sách vở 30-35 cm
  • Ngồi ở tư thế thẳng cân đối khi học tập làm việc, tránh thay đổi tư thế liên tục
  • Khám mắt định kì

Trên đây là một số cách giúp bạn cải thiện độ cận của mình, nếu bạn còn cách nào hãy chia sẻ để mọi người có thể chăm sóc mắt đúng cách nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *